Ý TƯỞNG SẢN PHẨM

Ba khía muối không chỉ là đặc sản của Cà Mau mà còn gắn liền với đời sống của người dân Nam bộ, là hương vị khó quên đối với tất cả người dân trên mọi miền đất nước. Những khách thập phương đến với Cà Mau thì phải một lần thử qua hương – vị đặc trưng của ba khía muối chứ danh của vùng đất này.

Lần đầu tiên về quê ra mắt nhà người yêu, vì quý cô con dâu tương lai nên gia đình chồng tương lai của tôi đãi toàn đặc sản của vùng đất Cà Mau. Nào là tôm, cua, cá, mắm,.. Đối với cô gái quê gốc Tây Ninh lần đầu được trãi nghiệm và niếm thử, món nào cũng ngon, cũng lạ miệng. Tuy nhiên, duy nhất món ba khía muối là tôi không tài nào dùng được.

Bạn trai tôi cứ bảo: “Món ba khía này em phải ăn với cơm nguội, tách ba khía ra, lấy nước trộn với cơm, còn thịt thì em cứ ăn chung. Đảm bảo em sẽ ghiền”. Bụng thì nghĩ không ngon nhưng qua lời quảng cáo của anh người yêu (giờ là chồng tôi) tôi cũng ép bụng thử. Cứ nghĩ con ba khía nhỏ vậy chắc không có thịt thà gì. Nhưng không! Điều làm tôi bất ngờ là thịt ba khía dù đã qua muối nhưng thịt vẫn chắc, hoà quyện với vị mặn, chua, ngọt của nước sốt cay cay ở đầu lưỡi tạo nên hương vị thật khó quên. Và những ngày lưu lại ở quê chồng, không bữa cơm nào thiếu dĩa ba khía muối.

Khi về lại quê nhà ở Tây Ninh, tôi mang đặc sản ba khía muối của ba mẹ chồng tương lai tặng về đãi cho bà con quê mình, ai cũng tấm tắt khen ngon. Từ đó, lé lên trong tôi ý tưởng món mang hương vị đặc trưng này đến được với đông đảo người tiêu dùng trên những mọi miền đất nước. Tôi muốn lan toả món ngon này cho tất thẩy mọi người, đặc biệt là những người chưa từng niếm trãi như tôi cũng được một lần thử qua.

Và khi về chung một nhà, tôi mang ý tưởng đó biến thành hiện thực và từ đó thương hiệu Bà Na Food ra đời. Mong góp một phần nhỏ của mình để quảng bá đặc sản của quê hương Cà Mau đến được vưới thực khách trong và ngoài nước.

Với phương châm:  Chất lượng nói lên số lượng, sản phẩm ba khía trộn sẳn của nhà Bà Na Food đến được đông đảo người tiêu dùng. Tin rằng với sự giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp thương hiệu ba khía trộn sẳn Bà Na Food ngày càng lớn mạnh, được đông đảo người tiêu dùng biết đến đặc sản của vùng sông nước Cà Mau.

 

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

Ba khía muối gắn liền với người dân Nam bộ từ thời ông cha ta khai hoang mở cỏi. Ba khía trước đây được mắt theo mùa – ngày hội của ba khía. Đến ngày hội của ba khía, nhà nào cũng sắm sẵn vài cây đuốc để đi soi ba khía mang về muối để dành mang đi ruộng để dùng. Sau một buổi cày cuốc mệt nhoài, người nông dân lót dạ bằng tô cơm nguội với vài con ba khía muối để lấy sức làm tiếp. Nên thời đó, muốn ăn được ba khía thì đợi đến ngày hội mới được ăn.

Thời đó, khách đến thăm nhà quý lắm mới mang ba khía muối ra đãi hay làm quà tặng. Vì theo người nông dân cái nào hiếm sẽ quý, không đơn giản chỉ tặng món ăn mà còn trao gửi tâm tình vào trong đó.

Ngày nay, ba khía xuất hiện quanh năm, không riêng gì địa bàn huyện Ngọc Hiển mà cả Đầm Dơi, Phú Tân… cũng là vùng đất màu mỡ để ba khía sinh sôi nẩy nở nên ba khía muối có quanh năm. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để sản phẩm ba khía muối không bị gián đoạn trên thị trường.

Sản phẩm ba khía muối trộn sẵn của Bà Na Food đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng chất bảo quản. Các công đoạn làm được nhân viên gia công rất tỉ mỉ, sạch sẽ. Trước khi cho vào keo, ba khía trộn được đựng trong hũ nhựa Duy Tân, một thương hiệu nhựa hàng đầu ở Việt Nam, nên đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng và sang trọng khi làm quà biếu.

Ở Cà Mau có rất nhiều cơ sở sản xuất ba khía muối hay ba khía muối trộn sẵn. Cạnh tranh trên thị trường, ba khía muối trộn sẵn Bà Na Food với hương vị riêng và chất lượng đảm bảo, đã khẳng định được thương hiệu “bí kíp” để ba khía được chắc thịt và giữ được thịt lâu không bị mất thịt là ngay từ khâu chọn nguyên liệu ba khía tươi, Bà Na Food chọn từng con, những con không chắc thịt thì sẽ loại ra. Đến khi muối đủ ngày, lúc gia công để trộn thì tiếp tục lựa chọn lại một lần nữa những con chắc thịt. Bởi, nếu ham lợi nhuận, chạy theo số lượng mà không coi trọng chất lượng thì sẽ mất khách hàng. Ngược lại, nếu sản phẩm của mình ngon, chất lượng thì khách hàng quay trở lại mua và tin dùng lâu dài. Vì không dùng chất bảo quản nên sản phẩm ba khía muối trộn sẵn Bà Na Food để được 12 ngày ở nhiệt độ bên ngoài và 45 ngày trong ngăn mát tủ lạnh, đảm bảo không bị mất thịt, rất thuận tiện cho khâu vận chuyển.

Với mong muốn đặc sản Cà Mau đến được với đông đảo người tiêu dùng trên cả nước và cả thị trường nước ngoài. Hiện cơ sở ba khía muối Bà Na Food có 02 loại ba khía: là ba khía trộn sẵn truyền thống và ba khía trộn sẵn với cà pháo. Hướng tới cơ sở sẽ còn trộn sẵn thêm nhiều vị nữa để tạo được sự mới lạ và ngon miệng để phục vụ thượng khách.

Đảm bảo vệ sinh, không dùng chất bảo quản, an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng là kim chỉ nam duy nhất để Bà Na Food phát triển thương hiệu riêng của chính mình.

 

zalo